Diện tích thông thủy và diện tích tin tường là các thuật ngữ phổ biến khi tìm hiểu về căn hộ chung cư. Nó giúp cho khách hàng hình dung về diện tích căn hộ mình sinh sống và tính giá của căn hộ nhà mình sao cho chính xác nhất. Vậy diện tích thông thủy là gì? Diện tích tim tường là gì? Cách tính giá căn hộ ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích bên trong của căn hộ, đây là phần diện tích sử dụng. 

Dien-tich-thong-thuy-va-Dien-tich-tim-tuong-6

Diện tích thông thủy sẽ bao gồm cả phần tường ngăn các phòng ban nằm trong căn hộ, nhà vệ sinh và diện tích ban công lô gia gắn liền với căn hộ đó. Tuy nhiên diện tích thông thủy sẽ không tính phần diện tích tường bao tường phân chia căn hộ này với căn hộ khác hoặc không tính diện tích cột chịu lực và hộp kỹ thuật nếu nằm trong căn hộ đó.

Hầu hết hiện nay tính giá căn hộ đều dựa trên số mét thông thủy nên diện tích thông thủy giúp người mua biết được khoảng không gian căn hộ mình sinh sống rộng bao nhiêu mét hộ và tính được số tiền cần bỏ ra để sở hữu căn hộ đó. 

Dien-tich-thong-thuy-va-Dien-tich-tim-tuong-1

Cách tính tiện tích thông thủy

Diện tích thông thủy = Diện tích các phòng + diện tích tường ngăn + diện tích logia( ban công)

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường còn gọi là diện tích phủ bì, là khoảng không gian bên trong căn hộ chung cư cùng cả diện tích tường bao quanh. Những diện tích tường bao sẽ không sử dụng được, tuy nhiên với những bức tường ngăn các căn hộ không phải là tường chịu lực thì có thể khoan vít làm làm sao không làm ảnh hưởng tới căn bên cạnh để treo đồ.

Cách tính diện thích tin tường

Diện tích tin tường = diện tích thông thủy + diện tích tường bao quanh.

Vậy quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích thông thủy sẽ được áp dụng để tính diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ. Cách tính này được nhiều chuyên gia đánh giá là cách tính đúng chuẩn, đảm bảo được tối đa quyền lợi cho người mua về cả diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành của chung cư.

Dien-tich-thong-thuy-va-Dien-tich-tim-tuong-8

Một số lời khuyên khi đo đạc trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ

Đối với những người không am hiểu về cách đo đạc, bạn nên nhờ có thể nắm rõ  hoặc đã có kinh nghiệm. Từ đó, bạn nhờ người đó đo lại diện tích căn hộ có trùng khớp với diện tích trong hợp đồng đã soạn thảo. Cụ thể:

 • Kiểm tra chiều rộng, chiều dài các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng toilet. Kiểm tra bằng cách nhập kích thước vào phần mềm autocad – đây là cách tính nhanh nhất và chính xác.
 • Tiếp theo bạn kiểm tra chiều cao của căn hộ có trùng khớp với thiết kế hay không.

Ngoài ra, khi bạn nhận bàn giao căn hộ, hãy kiểm tra kỹ các hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện, cầu cống, ….

Sau khi thực hiện các công đoạn trên một cách cụ thể và chính xác, bạn sẽ ký vào biên bản bàn giao và xem lại các điều khoản trong hợp đồng. Giá trị hợp đồng sẽ phù hợp với diện tích của bạn đã đo. Vì vậy, dù bạn có am hiểu hay không hãy có phương án để kiểm tra diện tích thật kỹ càng trước khi giao dịch mua bán căn h.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà KINGLAND HANOI đã chia sẻ về Khái niệm, cách tích, và một số lưu ý về diện tích Thông thủy và diện tích Tim tường, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong cách đo đạc của người bán. Từ đó, bạn sẽ có cách kiểm tra, xác nhận thông tin diện tích có trùng khớp với thông tin nhà cung cấp hay chủ đầu tư đã đưa ra hay không. Chúc các bạn thành công trong quá trình mua bán bất động sản nói chung, căn hộ nói riêng thành công!

CÂU HỎI LIÊN QUAN TỚI DIỆN TÍCH CĂN HỘ

 1. Diện tích thông thủy nghĩa là gì?
  • Diện tích thông thủy là phần diện tích căn hộ gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn với căn hộ đó.
 2. Diện tích tim tường nghĩa là gì?
  • Diện tích Tim tường là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
 3. Diện tích thông thủy tiếng anh là gì?
  • Diện tích thông thủy tiếng Anh là Carpet Area
 4. Diện tích tim tường tiếng anh là gì?
  • Diện tích tim tường tiếng anh là Built-up area
 5. Tính diện tích căn hộ chung cư theo thông thủy hay tim tường?
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích các căn hộ chung cư sẽ áp dụng theo cách tính diện tích thông thủy, đây là cách tính duy nhất và chuẩn nhất để đảm bảo quyền lợi cho người mua và người bán.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để tìm hiểu thêm về vấn đề liên quan đến mua bán chung cư, bạn có thể liên hệ:

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638