Nếu bạn đang và sẽ có ý định mua chung cư hoặc nhà cao tầng thì chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu về ban quản lý chung cư, quyền hạn và trách nhiệm của họ là gì. Điều này sẽ giúp rất nhiều cho bạn và gia đình trong qua trình sinh sống và xử lý các vấn đề phát sinh một cách đúng đắn và kịp thời.

Vậy ban quản lý chung cư ( ban quản lý tòa nhà ) là gì? Trách nhiệm và quyền hạn của họ ra sao? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Kingland Hanoi giải đáp trong bài viết này.

Ban quản lý chung cư là gì?

Theo khoản 2 Điều 103 Luật Nhà ở 2014 có quy định: Đối với những tòa nhà chung cư quy hoạch xây dựng từ 20 căn hộ trở lên bắt buộc phải thành lập Ban quản lý chung cư.

Ban quản lý chung cư là đội ngũ phụ trách điều hành, quản lý trực tiếp các hoạt động của một tòa nhà, được Ban quản trị nhà chung cư lựa chọn và ký hợp đồng có thời hạn để thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành cho nhà chung cư đó.

Ban quản lý – là công ty riêng,có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng hoạt động theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần

ban-quan-ly-toa-nha-mo-hinh

Số lượng các thành viên của ban quản lý tòa nhà thường là từ 3 đến 7 người, tùy thuộc vào từng nơi. Tất cả các thành viên này phải là những người có trình độ, kiến thức, có địa vị. Khi có vẫn đề hoặc mâu thuẫn tại chung cư xảy ra, họ phải nắm rõ và tìm phương pháp giải quyết.

Ban quản lý chung cư có các bộ phận nào?

Việc hiểu và nắm rõ được các bộ phận của ban quản lý nhà chung cư sẽ giúp bạn tìm gặp được đúng người và đúng vấn đề cần giải quyết.

 • Đội kỹ thuật quản lý vận hành

Một loạt hệ thống vận hành gồm máy móc, trang thiết bị báo cháy, máy phát điện, nước, thông gió tòa nhà, hệ thống thang máy, đèn điện…Tất cả đều có nhân viên kỹ thuật vận hành và đảm bảo hoạt động ổn đinh, khi có sự có diễn ra họ sẽ là người xử lý và khắc phục.

doi-ky-thuat-tai-BQL-toa-nha\ quan-ly-van-hanh-tai-BQL-toa-nha

 • Đội an ninh, bảo vệ

An ninh luôn là yếu tố quan trọng và được nhiều khách hàng quan tâm để ý nhất khi chọn mua dự án căn hộ chung cư. Một đội ngũ an ninh tốt, cẩn thận, tỉ mỉ và được đào tạo tốt, bài bản sẽ bảo vệ được tài sản, an ninh trật tự và tính mạng của người dân.

quy-trinh-an-ninh-tai-toa-nha

Bộ phận thực hiện công tác đảm bảo an ninh tại các vị trí: tầng hầm, sảnh lễ tân, vòng ngoài tòa nhà, nội khu tòa nhà, ngoài ra còn theo dõi tình hình an ninh qua hệ thống camera, phát hiện các nguy cơ, cảnh báo và nhắc nhở các bộ phận khác.

Bộ phận bảo vệ có thể là 1 đơn vị riêng, công ty chuyên về an ninh, được kí kết hợp đồng với ban quản lý tòa nhà hoặc ban quản trị để thực hiện công tác đảm bảo an ninh

 • Bộ phận hành chính nhân sự: Lễ tân, CSKH, Kế toán, Admin

Đây là bộ phận sẽ trực tiếp tiếp thu những ý kiến của khách hàng rồi sau đó giải quyết nó một cách hài hòa nhất. Bộ phận này làm việc ngay cả ngày nghỉ và luôn sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến cũng như khiếu nại của cư dân về một sự việc xảy ra trong tòa nhà.

doi-hanh-chinh-nhan-su-tai-BQL-toa-nha

 • Bộ phận vệ sinh

Hầu hết các tòa nhà hiện nay đều có đội ngũ vệ sinh, họ dọn dẹp vệ sinh không gian chung như sảnh chờ, hành lang, cắt tỉa cây xanh, thu gom rác… đảm bảo chung cư có một môi trường luôn sạch sẽ, xanh mát.

doi-ve-sinh-tai-BQL-toa-nha

Giá dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư phải công khai, minh bạch và căn cứ cụ thể vào từng nhà chung cư. Giá dịch vụ này do Hội nghị nhà chung cư quyết định nhưng không bao gồm các khoản sau: đó là kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Ví dụ: phí dịch vụ chung cư cao cấp khoảng 10-15k/m2, chung cư tầm trung từ 7-10k/m2, nhà ở xã hội dưới 6k/m2

Vậy trách nhiệm và quyền hạn của ban quản lý chung cư là gì?

Thu phí quản lý vận hành, phí dịch vụ của từng căn hộ

– Thu phí các dịch vụ khách như gửi xe, phí tiền nước sinh hoạt.

– Vận hành hệ thống kỹ thuật của tòa nhà, bảo vệ an ninh tòa nhà, vệ sinh hành lang, sảnh đón khách, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt muỗi và côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;

– Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, Tư vấn và tham mưu cho Ban quản trị ký kết với công ty chuyên bảo trì hệ thống thang máy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư

– Đề ra các giải pháp tối ưu tài chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà ban quản lý tòa nhà phải đảm nhiệm. Sau khi nhận những khoản phí mà khách hàng và cư dân trong tòa nhà chi trả hàng tháng, nhiệm vụ của ban quản lý vận hành chung cư, tòa nhà văn phòng là sử dụng số tiền thật hợp lý và công khai minh bạch các khoản đã chi.

Một số công ty quản lý vận hành nhà chung cư uy tín

 • Đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cao cấp ASAHI JAPAN.
 • Công ty quản lý tòa nhà cao cấp Pan Services Hà Nội.
 • Đơn vị quản lý tòa nhà PMC.
 • Công ty quản lý tòa nhà Savills.
 • Đơn vị quản lý tòa nhà CBRE Việt Nam.
 • Công ty quản lý tòa nhà quốc tế OCS.
 • Công ty quản lý tòa nhà PSA.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Trên đây là những tổng hợp và kinh nghiệm ở thực tế tại chung cư của đội ngũ sale Kingland Hanoi

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực. Thông tin liên hệ:

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638