Các cụ ta có câu “ an cư lạc nghiệp”, rõ ràng câu chuyện phải ổn định chỗ ở là mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai hay các cặp vợ chồng nào cũng có thể thực hiện được mong muốn này. Để có được một căn hộ chung cư hay một ngôi nhà mặt ngõ tại mảnh đất hà thành xô bồ không phải là dễ dàng. Chính vì vậy phải tích góp, tằn tiện với mức thu nhập cả hai vợ chồng vào khoảng 30 triệu/tháng, vợ chồng tôi đã mua được nhà -1 căn hộ chung cư, điều tưởng chừng không tưởng ấy chỉ mất thời gian vỏn vẹn 3 năm.

Ngôi nhà dự định mua có giá trị bao nhiêu?

Việc quan trong là các bạn phải hình dung được mức thu nhập của cả gia đình và ngôi nhà dự định mua có giá trị bao nhiêu. Đối với vợ chồng tôi, với mức thu nhập của cả 2 vợ chồng vào khoảng 30 triệu/tháng thì chúng tôi dự định mua một căn hộ vào khoảng 1.5 tỉ đồng.

lập kế hoạch mua nhà chung cư

Lên kế hoạch tiết kiệm:

Vợ chồng chúng tôi đã lên kế hoạch tiết kiệm chi tiết là hàng tháng tiết kiệm dành ra 60% mức thu nhập. Tiền nhà trọ 3 triệu, tiền điện nước 600k, tiền ăn uống 4 triệu, chi tiêu cho bé 3 triệu, các khoản khác 2 triệu… Phân còn lại chúng tôi gửi ngân hàng lấy lãi suất. Như vậy tính cả tiền thưởng tết hàng năm chúng tôi để ra được từ 220 đến 240 triệu. Sau 3 năm cả 2 vợ chồng chúng tôi tiết kiệm được 700 triệu phần còn lại sử dụng đòn bẩy của ngân hàng.

Để lên được kế hoặc tiết kiệm vợ chồng chúng tôi đã cùng nhau ghi chép chi tiêu.

Viết lại chi tiêu hàng tháng của bạn là một phương pháp tốt để giám sát và kiểm soát chi tiêu. Bạn có thể tạo một danh sách các khoản chi tiêu hàng tháng của gia đình bạn và so sánh chúng với số tiền thực tế đã chi tiêu để đảm bảo rằng bạn và gia đình đang sử dụng tiền một cách đúng đắn và hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm quản lý chi tiêu để ghi chép chi tiêu của bạn một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

lap-ke-hoach-mua-nha-chung-cu

Bắt đầu thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền với 1% thu nhập mỗi tháng

Hãy bắt đầu tiết kiệm bằng cách bỏ tiền vào heo đất hoặc một thẻ ATM khác với tài khoản mà bạn nhận lương hàng tháng. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ khoảng 1% thu nhập hàng tháng của gia đình bạn có được.

Tăng mức tiết kiệm tiền dần dần

Khi thực hiện tiết kiệm với 1% thu nhập hàng tháng mà cuộc sống gia đình bạn vẫn thoải mái thì hãy tăng mức tiết kiệm lên 2%. Nếu với mức đó mà vẫn thoải mái thì tăng dần mức tiết kiệm lên 3%, 5%, 10% và thậm chí là 20% tổng mức thu nhập nếu mức tiết kiệm đó vẫn duy trì cuộc sống đủ cho gia đình bạn.

Quan tâm đến cả những khoản tiền tiết kiệm riêng lẻ

Với những khoản tiền nhận được không cố định như thưởng quỹ, thưởng tết,.. bạn hãy trích ra 50 – 70% số tiền đó chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Việc tiết kiệm tiền từ các khoản thu bất ngờ này không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay các khoản thu – chi hàng ngày của gia đình bạn nên bạn cứ thẳng tay chuyển vào tài khoản tiết kiệm, có thể số tiền không lớn nhưng “tích tiểu thành đại” dần dần cũng sẽ có một khoản kha khá.

Tiêu tiền một cách thông minh

Song song với kế hoạch tiết kiệm tiền thì bạn cũng cần có kế hoạch chi tiêu thông minh. Bạn chỉ nên chi tiêu vào những khoản cần thiết, không nên chi tiêu vào những khoản xa xỉ như các món đồ đắt tiền. Nếu bạn đang phải chi tiền vào một khoản nào đó, bạn nên dành 15 phút để kiểm tra giá và lựa chọn nhà cung cấp để có thể mua với giá tốt nhất.

Bạn chỉ nên mua những thứ thật cần thiết, tránh xa những món đồ xa xỉ. Nếu để các món đồ đắt tiền, không cần thiết càng đến gần thì căn nhà trong mơ sẽ càng chạy xa bạn.

Tận dụng sự giúp đỡ của người thân quen

Hãy chia sẻ kế hoạch mua nhà chung cư của bạn với người thân, bạn bè để tận dụng sự hỗ trợ từ phía gia đình, bạn bè. Thay vì phải vay tiền từ ngân hàng với lãi suất cao, bạn hãy vay gia đình và bạn bè thân quen mỗi người một ít nếu họ có điều kiện cho vay không lãi hoặc lãi suất thấp để bạn không phải chịu một khoản lãi suất cao.

Một số lưu ý trong kế hoạch mua nhà

  • Không nên mong muốn sở hữu một ngôi nhà với giá quá cao vì khi đó mọi nguồn thu nhập sẽ phải dành cho nhà cửa,  điều này thực sự là gánh nặng quá lớn.
  • Nên chỉ mua căn nhà vừa tầm, nếu sau này không thích có thể bán để mua căn khác vì như thế sẽ giúp bạn có thêm tiền để đầu tư kiếm thêm thu nhập và có một số tiền dự phòng cho gia đình khi có chuyện không may xảy ra.
  • Bạn nên lên kế hoạch mua nhà dựa vào tài sản vốn có của gia đình để tránh áp lực trả nợ vay sau này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trên đây là cách lập kế hoạch mua nhà và cách tiết kiệm tiền để mua nhà. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích khi bạn đang có ý định mua nhà, căn hộ cho gia đình bạn với khi khoản thu nhập hàng tháng của gia đình khá eo hẹp.

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638