Hiện nay, có không ít người có ý định mua nhà chung cư thắc mắc về việc chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Và cũng nhiều người chưa hiểu rõ về sổ đỏ và sổ hồng là như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi – KINGLAND HANOI sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một loại giấy tờ quyền lực được cơ quan nhà nước cấp phép chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất của gia chủ. Nói cách khác, sổ đỏ là một loại giấy tờ quan trọng tại Việt Nam, được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu đất đai.

so do nha dat la gi

Sổ đỏ có chứng chỉ rõ ràng về quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức và có thể được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu đất trong các giao dịch bất động sản. Sổ đỏ cũng cấu thành một phần quan trọng của hệ thống quản lý đất đai tại Việt Nam

Sổ Hồng là gì?

Hiện nay khi mua căn hộ chung cư bạn sẽ được cấp sổ hồng. Sổ hồng là một loại giấy tờ tương tự như sổ đỏ, được sử dụng để chứng minh quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Sổ hồng cung cấp thông tin chi tiết về sở hữu nhà của một cá nhân hoặc tổ chức bao gồm thông tin về vị trí, kích thước và mục đích sử dụng của căn nhà đó. Nó cũng có thể được sử dụng như một chứng chỉ cho các giao dịch bất động sản liên quan đến nhà ở. 

so hong chung cu la gi

Hồ sơ làm Sổ đỏ chung cư gồm những giấy tờ gì

Sổ hồng gồm có 4 trang đặc biệt với trang bìa có màu hồng cánh sen in nền hoa văn trống đồng đặc biệt của Việt Nam, mỗi trang có kích thước chuẩn là 19cm x 26,5cm do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phát. 

Thông tin cụ thể về các loại sổ:

 • Sổ đỏ là tên gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ được cấp cho đất ở khu vực ngoài đô thị như đất nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.
 • Sổ hồng cũ có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng cũ được cấp cho nhà, đất thuộc khu vực đô thị như thành phố, thị xã, thị trấn.
 • Sổ hồng mới có tên gọi chính thức là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ hồng mới sẽ được cấp cho nhà, đất, căn hộ chung cư ở phạm vi cả nước.

mua-nha-chung-cu-duoc-cap-so-hong-hay-so-do

Vậy mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Theo khoản 1 và 2 Điều 9 Luật nhà ở năm 2014 mới nhất đã quy định về việc khi mua căn hộ chung cư, người mua sẽ được cấp sổ là sổ hồng. Sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong một khu chung cư. Đây là chứng nhận rõ ràng và có thể dùng để chuyển nhượng, mua bán, sang tên.

Lệ phí làm sổ hồng chung cư

Bạn hay chủ đầu tư thực hiện thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư đều phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tức là hoàn thành các khoản lệ phí. Bao gồm:

Lệ phí trước bạ: 0.5% nhân giá nhà.
Lệ phí cấp giấy chứng nhận: do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.
Ngoài ra còn có phí công chứng hợp đồng, phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, phí thẩm định, phí trích đo,…Bạn có thể tìm hiểu thêm để có thể biết rõ các mức phí, chuẩn bị tài chính trước.

Hồ sơ làm Sổ hồng chung cư gồm những giấy tờ gì?

Khi bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện kể trên thì bạn được làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Và hồ sơ bạn cần chuẩn bị như sau:

01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế).
01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính).
02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán).
02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).
Khi hoàn thành hồ sơ làm Sổ đỏ nhà chung cư, bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để nộp. Sau đó làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.
Cần chuẩn bị đủ giấy tờ làm sổ đỏ

Các vấn đề pháp lý quan trọng liên quan đến việc cấp sổ hồng

Thị trường chung cư hiện nay có rất nhiều Chủ đầu tư tham gia rót vốn để xây dựng tòa nhà. Trong đó có những Chủ đầu tư làm ăn uy tín như VinHome, BRG, SunGroup, Bitexco,… nhưng cũng có những Chủ đầu tư mới tham gia, tài chính kém, làm ăn theo kiểu chộp giật, gây nhiều rủi ro cho người mua nhà. Do đó, để hạn chế những rủi ro pháp lý khi mua căn hộ chung cư, quý anh chị cần xem xét các vấn đề dưới đây trước khi quyết định đặt cọc căn hộ :

1. Tìm hiểu kỹ về mức độ UY TÍN Chủ đầu tư triển khai dự án

Khi quan tâm tới dự án nào thì người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính và triển khai dự án của Chủ đầu tư đó. Trước hết phải tìm hiểu là Chủ đầu tư được sự cho phép kinh doanh của pháp luật thông qua Giấy đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động.

Theo đó, người mua nhà cần phải tìm hiểu rõ thông tin về Chủ đầu tư, mọi thông tin cần phải minh bạch, rõ ràng. Người mua có thể dùng mã số doanh nghiệp của Chủ đầu tư để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của họ thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận đầu tư

Đây là một giấy tờ hết sức quan trọng đảm bảo pháp lý sau này của dự án căn hộ chung cư. Đó có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền thuê đất của Chủ đầu tư. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau. Quan trọng hơn nữa là những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang triển khai không bị Chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

3. Giấy phép xây dựng của dự án

Đây là loại giấy tờ đảm bảo dự án đã được cấp phép xây dựng và xây dựng đúng giấy phép được cấp. Trên thực tế, có rất nhiều Chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa được cấp phép xây dựng và vẫn chưa hoàn thiện đủ giấy tờ pháp lý (gọi nôm na là xây dựng không phép). Nếu cơ quan quản lý phát hiện được sẽ tiến hành đình chỉ thi công, xử phạt, làm trễ tiến độ dự án gây ảnh hưởng tới tiến độ nhận nhà của người mua.

Có những dự án bị đình chỉ thi công lên đến 2-3 năm nên rủi ro của khách hàng sẽ cực kỳ cao nếu mua trúng các dự án căn hộ chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, để đảm bảo an toàn với những Chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và năng lực triển khai dự án thì hãy yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

4. Tìm hiểu xem chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đất chưa?

Cần phải xác định Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất cho nhà nước. Phần này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra sổ của dự án căn hộ chung cư sau này bởi không ít trường hợp khi người dân đi làm sổ đỏ bị vướng bởi Chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên không thể làm sổ được.

Đây là thông tin cần phải công khai, minh bạch mà Chủ đầu tư phải xuất trình ra được với người mua. Thông thường trước khi quyết định mua thì người mua nên liên hệ với Sở Xây dựng, tại đó người mua sẽ được cung cấp cho người mua một số thông tin liên quan hoặc liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận những thông tin Chủ đầu tư cũng cấp đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án Chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

5. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi tìm hiểu mua căn hộ chung cư bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Do vậy hợp đồng mua bán cần rõ ràng, đầy đủ các thông tin sau:

 • Đơn tiền tệ là tiền VNĐ theo đúng quy định luật pháp của Việt Nam vì nếu là đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp sẽ không được tòa án chấp nhận.
 • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền của Chủ đầu tư hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.
 • Đối với dự án trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng. Đây là quy định bắt buộc của pháp luật.
 • Tiến độ thanh toán đi liền với tiến độ xây dựng hoàn thành dự án.
 • Có thỏa thuận rõ ràng về các phụ phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh,…

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Đối với một dự án chung cư khi Chủ đầu tư dự án xây dựng đúng theo quy định, việc mua bán giữa khách hàng và Chủ đầu tư được xem là hợp pháp, đồng thời khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Theo đó thì bên bán có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua căn hộ nhà chung cư và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ nhà chung cư trong dự án đầu tư xây dựng.

Theo Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Lưu ý đối với trường hợp người mua tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận:

 • Trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì Chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán.
 • Hồ sơ bao gồm: Đơn đăng ký cấp Giấy chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật; Biên bản bàn giao nhà. Người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức

Cần tư vấn chi tiết hơn về pháp lý khi mua căn hộ chung cư, quý anh chị có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline hoặc để lại thông tin theo form dưới đây để KINGLAND HANOI có thể hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KINGLAND HANOI hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638