Định vị phương hướng chính là một trong những kỹ năng khách hàng mua nhà cần nắm chắc. Có khá nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Bài viết sau Kingland Hanoi sẽ chỉ ra 7 cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác và ứng dụng trong việc xác định hướng nhà theo tuổi.

1. Tổng Quan Về Các Hướng

Trước khi tìm hiểu Cách xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc, nếu bạn chưa rõ về các phương hướng thì chúng ta hãy cùng nhắc lại. Theo quy ước chung trên thế giới, hiện có 4 hướng chính để định vị bao gồm: hướng Đông, hướng Tây, hướng Nam và hướng Bắc. Đôi khi, chúng ta sẽ gặp các tên gọi khác của chúng là: West (W) – North (N) – East (E) – South (S). Thực chất đây chỉ là tên gọi Đông Tây Nam Bắc tiếng Anh mà thôi.
Bên cạnh 4 hướng chính thì chúng ta cần nắm có thể sẽ sử dụng thêm 4 hướng phụ để có thể mô tả rõ ràng hơn tọa độ của vật thể, đặc biệt có ý nghĩa lớn trong xác định hướng nhà, bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam.
Trong một số trường hợp chúng ta cần chi tiết hơn nữa về hướng sự vật thì có thể gọi tên 8 hướng sau đây:
 • Bắc Tây Bắc.
 • Bắc Đông Bắc.
 • Đông Đông Bắc.
 • Bắc Đông Nam.
 • Nam Đông Nam.
 • Nam Tây Nam.
 • Tây Tây Nam.
 • Tây Tây Bắc.
Như vậy, chúng ta sẽ có tổng cộng 16 hướng được suy ra từ 4 hướng chính ban đầu. Thế nhưng, cơ sở để xác định phương hướng thì chúng ta vẫn phải dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản.
xac dinh huong nha theo dong tay nam bac

2. Kỹ năng xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Có thể nói việc xác định phương hướng chính là một trong những kỹ năng mua nhà quan trọng mà khách hàng nào cũng cần biết. Đặc biệt, với những gia chủ đề cao yếu tố phong thủy thì đây còn là kỹ năng giúp họ xác định hướng nhà chính xác. Có khá nhiều cách để bạn có thể xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. gồm có Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ liệt kê ra một số cách đơn giản nhất như sau:

Xác Định Dựa Vào Mặt Trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước đến nay. Nếu bạn chưa biết Mặt trời mọc hướng nào? thì sau đây là câu trả lời. Từ rất nhiều năm trước con người đã khám phá ra rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây, hay nói cách khác mặt trời luôn di chuyển từ Đông sang Tây. Sau khi đã xác định được hướng Đông – Tây, bạn giơ 2 tay lên, trong đó tay phải chỉ về phía mặt trời mọc (chính là hướng Đông đã xác định được trước đó). Lúc này, có thể xác định được các hướng như sau:
 • Tay phải đang chỉ về hướng Đông
 • Tay trái đang chỉ về hướng Tây
 • Sau lưng là hướng Nam
 • Trước mặt là hướng Bắc

Xác Định Dựa Vào Bóng Của Vật Thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một trong những cách xác định phương hướng dễ dàng. Vẫn theo quy luật mọc và lặn của mặt trời người ta đã suy ra buổi sáng bóng của mọi vật sẽ nghiêng theo hướng Tây còn buổi chiều lại nghiêng sang hướng Đông. Sau khi bạn đã xác định được 2 hướng Đông – Tây thì sẽ sớm xác định được hai hướng Bắc và Nam còn lại.
Có một cách xác định hướng dựa vào bóng của vật khác đó là bạn dùng một cây gậy/cọc cắm xuống đất (lưu ý là nên thực hiện trước buổi trưa). Bạn đánh dấu bóng của nó bằng một điểm, đợi khoảng 15 – 20 phút bạn đánh dấu một điểm khác theo bóng mới. Nối hai điểm này với nhau, bạn có điểm ban đầu là hướng Tây, bên còn lại là hướng Đông. Kẻ thêm một đường vuông góc với hai điểm trên chính là Bắc và Nam. Vậy với dụng cụ đơn giản, bạn có thể xác định hướng Bắc là hướng nào? Hướng Đông là hướng nào? tương tự cho các hướng Tây và Nam.
dung-bong-vat-the-de-xac-dinh-huong-Dong-Tay-Nam-Bac-1

Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Trên Atlat, Bản Đồ

Đối với các loại bản đồ, atlat luôn có quy tắc chung khi thể hiện bản vẽ. Đó là hướng Bắc sẽ được thể hiện bằng kí tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Mũi tên này sẽ chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy. Theo đó phía dưới trang giấy sẽ là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây.
Đây cũng đồng thời là cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ, Google Map dành cho bạn nào chưa thành thạo nhé. Ngoài ra, đây cũng là cách xác định hướng nhà, hướng đất trên sổ hồng, sổ đỏ đơn giản và chính xác.
xac dinh huong nha
>>Xem thêm:

3. Cách Xác Định Hướng Nhà Đông Tây Nam Bắc

Người Á Đông chúng ta thường rất coi trọng việc xem hướng nhà cửa hoặc mảnh đất định mua. Hiểu được tâm lý đó nên chúng ta xác định hướng nhà đất cơ bản như sau:

Cách Xác Định Hướng Nhà

Cách xác định hướng nhà chính xác, ai cũng có thể áp dụng là dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:
 • Nếu ngôi nhà có khoảng sân rộng rãi thì mặt nào có sân chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có một mặt tiền giáp với đường, ba mặt còn lại không có đường thì mặt tiếp giáp với đường chính là hướng nhà.
 • Trường hợp nhà có hai mặt giáp đường, thì gia chủ có thể dựa vào cửa chính để xác định. Theo đó, nếu cửa chính quay về mặt đường nào thì đó chính là hướng nhà.
Còn bàn về hướng nhà đẹp theo phong thủy. Đối với một căn nhà bạn cần căn cứ vào địa thế khu đất làm nhà, hướng gió chủ đạo của cũng như cường độ bức xạ mặt trời chiếu xuống trong ngày. Để xác định chính xác hướng nhà bạn nên đứng ở chính giữa mặt tiền của ngôi nhà để đặt la bàn xuống đất.
Theo đó, các hướng mà người Việt coi là đẹp để dựng nhà như sau:
 • Miền Bắc chuộng hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung chuộng hướng Đông và Đông Nam.
 • Miền Nam chuộng hướng Nam.
 • Các vùng ven biển phía Tây chuộng hướng Tây Nam.
Sở dĩ các hướng trên đây được coi là đẹp vì chúng là các hướng đón gió mát, thoáng khí và đón ánh sáng tốt hơn cả.
huong-nha-hop menh-tuoi-gia-chu
Ngoài ra, địa thế đẹp để đặt ngôi nhà theo quan niệm phong thủy còn là đất có tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ và tiền Chu Tước. Nói một cách đơn giản hơn thì đây chỉ những ngôi nhà có địa thế phía sau cao, trước thấp, hai bên có hai dải cao ôm vòng lấy nhà là thế nhà đất tiêu chuẩn để tụ vượng khí. Một số vùng thì quan niệm thêm là trước có ao, biển, sau nhà tựa núi, đồi.

Cách Xác Định Hướng Cửa

Hướng cửa cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng của căn nhà. Hướng cửa được định nghĩa là hướng của đường thẳng từ tâm nhà nối với trung điểm của cửa chính. Do vậy nếu bạn muốn xác định hướng cửa ngôi nhà của mình thì cần kẻ rất chuẩn đường thẳng này rồi mới tiến hành đặt la bàn để đo.
Lưu ý là bạn nên thực hiện đo hướng bằng la bàn 3 lần. Nếu 3 lần thu được kết quả chênh nhau quá 15 độ thì bạn nên kiểm tra lại xem xung quanh có vật kim loại nào gây ảnh hưởng độ chính xác của la bàn không nhé!

Cách Xác Định Hướng Căn Hộ Cao Tầng

Nếu bạn có căn hộ từ tầng 1 đến tầng 10 của tòa nhà thì hướng của căn hộ vẫn được tính đồng nhất với hướng của tòa nhà. Tuy nhiên, thường nếu bạn sống từ tầng 10 trở lên thì hướng sẽ không bị ảnh hưởng bởi mặt đất bên dưới nữa. Lúc này bạn có thể xác định tại trung điểm của hướng cho bạn tầm nhìn rộng, bao quát nhất.
Vậy là Kingland Hanoi đã tổng hợp những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chi tiết, dễ thực hiện, cho độ chính xác cao. Việc thông thạo cách xác định phương hướng không những là kỹ năng cần thiết để  biết cách xác định hướng nhà hữu ích trong quá trình mua nhà. Hi vọng bài viết này của Kingland Hanoi đã giúp các bạn biết cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác, thành công!
Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638