Thuế thu nhập cá nhân là gì và cách tính thuế thu nhập cá nhân đang là vấn đề được quan tâm lớn của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên hiện tại cách tính thuế thu nhập cá nhân rất phức tạp và khó hiểu. Bài viết sau đây, KINGLAND HANOI sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, cách tính cũng như những đối tượng nào được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch bất động sản là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà mỗi cá nhân phải trả cho cơ quan thuế nhà nước theo mức thu nhập của họ. Thuế được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của chính phủ và phát triển cộng đồng, đất nước.

Thu nhập của mỗi cá nhân bao gồm nhiều loại thu nhập khác nhau như lương, thu nhập từ kinh doanh, tài sản…và mỗi loại thư nhập có thể được giảm trừ hàng năm theo quy định.

Tỷ lệ đóng thuế thu nhập cá nhân thường tùy thuộc vào mức thu nhập của mỗi cá nhân và có thể thay đổi tùy theo quy định của chính phủ.

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất ai chịu ? Bên bán sẽ phải đóng thuế TNCN theo quy định của nhà nước

thue-thu-nhap-ca-nha-khi-chuyen-nhuong-bat-dong-san

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng BĐS?

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản đối với cá nhân cư trú được quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

(1) Trường hợp xác định được thu nhập tính thuế, thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được xác định như sau:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 25%

(2) Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định liên quan của hoạt động chuyển nhượng bất động sản làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Các đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất?

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, có 16 nhóm đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Miễn thuế thu nhập khi chuyển nhượng lại quyền sở hữu đất giữa các thành viên trong gia đình như vợ – chồng; cha mẹ đẻ – con đẻ; cha mẹ với con dâu, rể…

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất ở trong trường hợp chỉ có 1 nhà đất để ở duy nhất.
  1. Thu nhập từ quyền sử dụng đất do Nhà nước giao

Thu nhập của cá nhân từ giá trị quyền sử dụng đất do Nhà nước giao đất.

  1. Thu nhập từ việc thừa kế

Thu nhập của cá nhân từ việc thừa kế, nhận quà tặng là bất động sản giữa vợ – chồng; cha đẻ, mẹ đẻ – con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi – con nuôi; cha chồng, mẹ chồng – con dâu; cha vợ, mẹ vợ – con rể; ông nội, bà nội – cháu nội; ông ngoại, bà ngoại – cháu ngoại; giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân tu chuyen nhuong BĐS

Có được miễn thuế TNCN khi bán nhà đất duy nhất?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 số 04/2007/QH12

có quy định về thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế.

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đáp ứng ba điều kiện:

1. Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó).

Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Theo đó, thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng phải tối thiểu là 183 ngày. Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Các đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, đất

Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ miễn thuế nộp kèm hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng Bất động sản bao gồm:

– Tờ khai thuế TNCN (Mẫu 03/BĐS-TNCN). Cá nhân tự khai thu nhập được miễn thuế và ghi rõ được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

– Hợp đồng chuyển nhượng Bất động sản.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế trong trường hợp chuyển nhượng Bất động sản được miễn thuế thu nhập cá nhân.

– Đơn đề nghị miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản duy nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Từ khóa:

Thuế thu nhập cá nhân khi bán đất ai chịu; Cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS; Miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán đất; Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà; Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi làm sổ đỏ; Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà duy nhất; Hoàn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà; Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà thứ 2
Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638