Hiện nay khi đi mua bất kỳ dự án căn hộ chung cư, người mua sẽ phải đóng thêm khoản tiền đó là kinh phí bảo trì, khoản tiền này được cấu thành vào giá bán căn hộ và sẽ phải bắt buộc đóng. Vậy kinh phí bảo trì chung cư là gì? Ai quản ký nó và nó được dùng vào việc gì? Bài viết này Kingland Hanoi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Khái niệm kinh phí bảo trì chung cư?

Theo luật nhà ở nhà nước quy định và ban hành năm 2014 rằng: “Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.”

Như vậy, kinh phí bảo trì chung cư là một khoản tiền mà các chủ sở hữu căn hộ trong một tòa chung cư phải đóng để duy trì và bảo dưỡng các tiết bị, cơ sở hạ tầng của tòa nhà, nhằm mục đích đảm bảo hoạt động của tòa nhà diễn ra bình thường và kịp thời phát hiện các vấn đề khi vận hành

Cách tính phí bảo trì chung cư:

Người thuê mua căn hộ/diện tích nộp

  • Kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ ( trước VAT )
  • Ví dụ: căn hộ có giá trị 2 tỉ thì kinh phí bảo trì là 40 triệu

 Chủ đầu tư nộp

Phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại, tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư.

Cụ thể: Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Phí bảo trì chung cư đóng khi nào?

Người thuê, mua căn hộ (cư dân) sẽ nộp phí bảo trì khi nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư, được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua. Thời điểm này đã được nói rõ trong điều 108 Luật nhà ở 2014.

Ai quản lý khoản kinh phí bảo trì chung cư? Ban quản trị nhà chung cư là ai?

Xét theo Điều 109 Luật nhà ở 2014: Chủ đầu tưBan quản trị nhà chung cư là những người chịu trách nhiệm quản lý quỹ bảo trì chung cư 

Chủ đầu tư:

  • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày thu kinh phí bảo trì của người mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư (ví dụ office tel, shop chân đế, kiot ), chủ đầu tư có trách nhiệm gửi vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để quản lý kinh phí này và thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư biết.
  • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết; trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.

Ban quản trị nhà chung cư:

  • Ban quản trị của chính chung cư đó sẽ có trách nhiệm quản lý và sử dụng khoản kinh phí bảo trì này sao cho đúng mục đích, đúng các hạng mục cần bảo trì bảo dưỡng theo kế hoạch và quy định bảo trì. Việc sử dụng kinh phí bảo trì cần phải được họp và thống nhất của tất cả các thành viên đồng thời sau khi sử dụng phải có hóa đơn, có thanh toán hoặc quyết toán theo quy định của pháp luật. 
  • Các thành viên thuộc Ban quản trị nhà chung cư nếu tự ý sử dụng hoặc có quyết định sử dụng kinh phí bảo trì không đúng quy định thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại.
bao-tri-he-thong-thang-may
Bảo trì hệ thống thang máy rất quan trọng
bao-tri-he-thong-may-bom
Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Kinh phí bảo trì chung cư được dùng vào mục đích gì?

Theo quy định của nhà nước đã ban hành tại Điều 34 Thông tư 02/2016/TT-BXD, kinh phí bảo trì chung cư được được sử dụng để:

  • Bảo trì các hạng mục thuộc phần sở hữu chung: Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, các hệ thống hạng mục bên ngoài nhưng được trực tiếp kết nối với nhà chung cư đó. Các công trình công cộng như sân chơi chung, vườn hoa công viên…
  • Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư: bao gồm thang máy, bơm nước, máy phát, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc…
  • Xử lý hệ thống cống nước thải ứ đọng, hút bể phốt định kì

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết trên đây do Kingland Hanoi đã cung cấp đầy đủ thông tin về kinh phí bảo trì chung cư từ định nghĩa, mục đích, cách tính… Để tìm hiểu thêm về vấn đề liên quan đến mua bán chung cư, bạn có thể liên hệ:

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638