Lịch sử đã chứng minh Thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán có sự tác động và liên thông với nhau. Do đó cần phải hiểu rõ mối quan hệ giữa 2 thị trường này để có chiến lược theo dõi và đầu tư bất động sản hiệu quả hơn. 

Trong khi giá cả các thị trường hàng hóa như Xăng dầu, nguyên vật liệu thô, lương thực phần lớn bị ảnh hưởng bởi nguồn cung, thì các thị trường cổ phiếu ( chứng khoán) và thị trường bất động sản chủ yếu tăng giá bởi nguồn cầu. Do đó, các chính sách thay đổi từ vĩ mô khiến nguồn cầu tăng giảm sẽ tác động đẩy giá tăng giảm ở thị trường cổ phiếu và thị trường bất động sản và chính sách tiền tệ là chính sách quan trọng tác động lên cả 2 thị trường

giao-dịch-thi-truong-chung-khoan

Chính sách tiền tệ tác động tới thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Nếu chu kỳ kinh tế là giai đoạn chính sách tiền tệ nới lỏng với đặc điểm lãi suất thấptăng trưởng tín dụng cao sẽ đẩy nguồn vốn rót nhiều hơn vào thị trường chứng khoán và bất động sản, do lúc này lãi suất thấp khiến tiền gửi ngân hàng không còn hấp dẫn, nhu cầu đầu tư tăng lên, trong khi tín dụng tăng trưởng mạnh cũng sẽ rót một phần vốn đáng kể vào cổ phiếu và nhà ở.

Ngược lại, trong bối cảnh chu kỳ kinh tế là giai đoạn chính sách tiền tệ thắt chặt với lãi suất được nâng dần lên và neo ở mức cao, nguồn vốn tín dụng bị xiết chặt lại thì sẽ gây tác động giảm giá lên các thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản..

Nhận biết chu kỳ bất động sản dựa trên thị trường chứng khoán

Một điểm cần lưu ý nữa là giá cả, xu hướng giá trên thị trường bất động sản thường phản ứng chậm hơn so với xu hướng giá trên thị trường cổ phiếu. Các quan sát cho thấy giá cổ phiếu từ lâu đã là một tín hiệu chỉ dẫn cho giá bất động sản: giá trên thị trường chứng khoán đã diễn ra chừng 6 tháng – 12 tháng trước so với giá thị trường BĐS.

von-hoa-thi-truong-chung-khoan
Vốn hóa thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế, do đó khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi thì thị trường chứng khoán đã tăng dần lên; 6-12 tháng tiếp theo khi nền kinh tế bắt đầu cho thấy dấu hiệu đi lên vững chắc, thu nhập người dân được cải thiện nhiều hơn thì lúc này các thị trường tài sản như địa ốc, đất nền, chung cư, nhà ở mới bắt đầu hồi phục do nhu cầu đầu tư nhiều hơn.

Khi giá cổ phiếu bắt đầu sụt giảm 30-50%, chứng khoán rơi vào thị trường con gấu, tạo đáy và đi ngang trong thời gian dài thì sau đó giá bất động sản thường cũng sẽ suy giảm theo. Điều này được hiểu như là khi các cổ phiếu rớt giá do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, hoạt động kinh doanh, sản xuất tại các doanh nghiệp bắt đầu gặp khó khăn,dòng tiền suy yếu, dư nợ tăng cao dẫn đến phải thanh lý, bán bớt các bất động sản đang nắm giữ.

thi truong bat dong san

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản dùng đòn bẩy tài chính cao thì bắt buộc phải giảm giá sản phẩm trong các dự án nhà ở. Trong khi đó, các cá nhân khi đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán cũng sẽ buộc phải bán các bất động sản đang sở hữu để bù đắp cho các khoản thua lỗ, từ đó càng gây áp lực giảm giá lên thị trường bất động sản.

>>Đọc thêm bài liên quan:

Trên đây Kingland Hanoi tổng hợp lại Mối quan hệ Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, hi vọng bài viết mang lại giá trị cho độc giả

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638