Chu kỳ kinh tế là những biến động lên xuống lặp lại theo quy luật của nền kinh tế, do các tác động từ bên trong hay bên ngoài.

Để vẽ được biểu đồ chu kỳ kinh tế, các chuyên gia tài chính sẽ lấy số liệu biến động của GDP (tổng sản phẩm nội địa) và lập biểu đồ so sánh nó với các giai đoạn trước đó. Sự tăng giảm của GDP cũng nói lên nền kinh tế đang ở giai đoạn suy thoái, giai đoạn phục hồi hay giai đoạn hưng thịnh.

chu ky bat dong san

 

Các nhà đầu tư bất động sản cần am hiểu về chu kỳ kinh tế thì mới có thể đưa ra nhận định, đánh giá hợp lý, từ đó có cơ hội gia tăng lợi nhuận khi đầu tư bất động sản.

cac giai doan cua chu ky kinh te

Các giai đoạn của chu kỳ kinh tế 

Một số dấu hiệu để nhà đầu tư bất động sản nắm rõ về giai đoạn của chu kỳ kinh tế:

  • (Recession) Giai đoạn suy thoái kinh tế :

Đặc điểm của giai đoạn này là thời điểm nền kinh tế bắt đầu có các dấu hiệu suy thoái (Sản lượng hàng hóa suy giảm, xuất nhập khẩu đình trệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng, mức lương thấp, dòng vốn tín dụng bị thắt chặt…) dẫn đến GDP của nền kinh tế sụt giảm. Lạm phát tăng cao

  • (Trough) Giai đoạn đáy chu kỳ :

Nền kinh tế đã bị suy thoái ở mức nghiêm trọng, cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn , hàng loạt doanh nghiệp phá sản, nợ xấu gia tăng. Nhà nước bắt đầu có các chính sách hỗ trợ tài chính bằng cách bơm nguồn tiền vào nền kinh tế. Các hoạt động hỗ trợ như: Giảm lãi suất, chính sách trợ giá… để làm giảm đà suy thoái kinh tế chung của thị trường. Lạm phát ở giai đoạn đáy có sự tăng nhẹ.

  • (Recovery) Giai đoạn phục hồi kinh tế :

Giai đoạn này nền kinh tế bắt đầu có các dấu hiệu phục hồi (Sản xuất tăng trưởng trở lại, lợi nhuận và doanh thu của các công ty ghi nhận cao trở lại…). Mức GDP liên tục ghi nhận ở mức dương và tăng trưởng vượt bậc so với giai đoạn trước đó. Thời điểm này, lạm phát ở mức vừa phải và có xu hướng giảm.

  • (Peak) Giai đoạn đỉnh của chu kỳ kinh tế :

Giá trị GDP của giai đoạn này ở mức cao nhưng tăng trưởng chậm hơn giai đoạn phục hồi. GDP tăng trưởng chậm hơn do nền kinh tế đã đạt đỉnh. Đây cũng là thời điểm lạm phát bắt đầu tăng nhanh, đồng tiền mất giá. Nền kinh tế lúc này có các dấu hiệu đạt đỉnh và bắt đầu giai đoạn suy thoái, bước sang chu kỳ mới.

Khi có kiến thức về chu kỳ kinh tế, nhà đầu tư bất động sản sẽ lên kế hoạch về tài chính, thời điểm mua bán để tối ưu hóa lợi nhuận cho bản thân

Bất động sản có mối liên hệ như thế nào ?

Thị trường bất động sản hoạt động theo một chu kỳ gồm 5 giai đoạn khác nhau: giai đoạn phục hồi; giai đoạn “sốt nóng”; giai đoạn bong bóng, giai đoạn hạ nhiệt và giai đoạn đóng băng. Mỗi chu kỳ bất động sản thường kéo dài từ 7 tới 10 năm và phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế của mỗi nước thậm chí là thay đổi theo từng địa phương.

chu ky bat dong san gom may giai doan

  • Bất động sản trong giai đoạn suy thoái kinh tế (Recession):

Bất động sản giai đoạn đóng băng, không có thanh khoản hoặc rất ít; lượng giao dịch trên thị trường sẽ đình trệ và rải rác.Các nhà đầu tư, đầu cơ rút khỏi thị trường, giá bắt đầu giảm

Ở giai giai đoạn này lạm phát tăng cao, để kiềm chế lạm phát, ngân hàng nhà nước xiết tín dụng vào bất động sản, và thu hồi cung tiền = cách tăng lãi suất lên cao; trên báo chí sẽ tràn ngập thông tin ảm đạm về thị trường và những sản phẩm tồn

  • Bất động sản trong giai đoạn đáy chu kỳ kinh tế (Trough):

Đây là giai đoạn hạ nhiệt : giá bất động sản như chung cư, dự án đất nền giảm mạnh, nhà đầu tư bán tháo và cắt lỗ 20-30% và dần chững lại. Giá bán bắt đầu lùi về tiệm cận với giá trị thực của nó và có rất nhiều lựa chọn cho bạn mà ở thời kì bất động sản đang sốt bạn không thể có được.

  • Bất động sản trong Giai đoạn phục hồi kinh tế (Recovery):

Sự phục hồi bắt đầu = thanh khoản, lượng giao dịch tăng dần khi giá cả đạt đến mức tương ứng với nhu cầu và khả năng của người mua. Thị trường bất động sản nằm trong giai đoạn phục hồi, tài sản trống thừa giảm đi: nhu cầu bắt đầu hấp thụ tài sản thừa được tạo ra trong thời kỳ suy thoái. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi xuất và cho vay mua bất động sản. Trong khi tăng trưởng kinh tế góp phần làm cho giai đoạn phục hồi. Bởi nó kích thích nhu cầu đối với bất động sản thương mại và nhà ở.

  • Bất động sản trong Giai đoạn đỉnh của chu kỳ kinh tế (Peak):

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tăng trưởng, sự quan tâm của người mua tiếp tục tăng cao. Nhu cầu cao hơn dẫn đến nhiều giao dịch hơn, lượng bất động sản đất nền, căn hộ chung cư, codotel… không đáp ứng đủ, giá tăng liên tục.

Người người làm cò đất, môi giới, các sàn bất động sản mọc ra liên tục, phương tiện truyền thông rầm rộ, các công trình được đầu tư xây dựng liên tục, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn mua bất động sản. Giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và sôi động.

Nhà đầu tư thông thái: Đây là lúc thanh khoản các bất động sản đã mua ở giai đoạn trước

Tiếp đến sau giai đoạn sốt nóng, là giai đoạn bất động sản bong bóng: Hầu hết các sản phẩm từ đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, codotel đều được thổi giá và mọi người tranh nhau mua; tỉ lệ đầu cơ quá cao khiến giá bất động sản tăng cao, lạm phát vì thế cũng tăng. Nhà nước bắt đầu rút tiền về bằng cách tăng lãi xuất, các ngân hàng hạn chế hỗ trợ vay mua bất động sản.

>>Có thể bạn quan tâm:

Trên đây Kingland Hanoi đã đưa ra các dấu hiệu nhận biết chu kỳ bất động sản và sự liên quan rất khăng khít giữa chu kỳ kinh tế và bất động sản

Kingland Hanoi hiện là đơn vị tư vấn bất động sản với hơn 5 năm kinh nghiệm tại thị trường cùng đội ngũ chuyên gia đa lĩnh vực.

Gmail: kinglandhanoi.vn@gmail.com

Website: kinglandhanoi.vn

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638