KinglandHanoi.vn – Các vấn đề pháp lý được giải quyết, đầu tư công… được xem là những cú hích cho thị trường bất động sản năm 2023?

Thị trường bất động sản 2022 đã khép lại với cả nốt thăng và nốt trầm. Sau giai đoạn mở màn giao dịch sôi động của quý I, thị trường dần giảm tốc trong các quý còn lại, đặc biệt vào thời điểm cuối năm. Sau đây là 5 điểm nhấn đáng chú ý của thị trường bất động sản năm 2022:

Dự án Luật Đất đai sửa đổi 

Được coi là “xương sống” của lĩnh vực bất động sản, việc Sửa Luật Đất đai thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, doanh nghiệp và cả các địa phương. Dự thảo Luật có nhiều thay đổi quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều đối tượng như thay đổi về khung giá đất, chính sách bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất…

Sau thời gian lấy ý kiến, Chính phủ sẽ tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (dự kiến vào tháng 5/2023).

Thi-truong-Bat-Dong-San-2023

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra từ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn của Bộ Xây dựng. Theo đề xuất này, thời hạn sở hữu nhà xác định theo thời hạn sử dụng của công trình và chỉ áp dụng đối với các chung cư xây mới.

Lượng giao dịch giảm dần

Đầu năm 2022, giao dịch BĐS vẫn diễn ra nhộn nhịp trên tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4, khi một số ngân hàng báo hết hạn mức room tín dụng cho vay với bất động sản, lượng giao dịch trên thị trường đã giảm dần. Càng về cuối năm, thị trường càng chậm lại. Theo một số đơn vị nghiên cứu, sức mua nhà ở đã xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Đơn cử, 3 tháng cuối năm, cả TP Hồ Chí Minh mới bán được khoảng 100 căn hộ (bắn chữ)…

Lác đác trên thị trường, một số chủ đầu tư đã phải chiết khấu, giảm giá 40-50% (bắn  chữ). Tuy nhiên, lượng giao dịch chưa được cải thiện nhiều. Giao dịch thành công chỉ tập trung ở phân khúc nhà có thể ở ngay, có mức giá vừa phải.

Thiếu nhà giá rẻ

Lệch pha cung – cầu trên thị trường bất động sản đang ngày càng nới rộng. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Hà Nội, từ đầu năm tới nay: Phân khúc cao cấp chiếm 78,3%; Phân khúc trung cấp: 21,7%; Phân khúc bình dân: 0%

Lập Tổ công tác gỡ khó cho bất động sản

Ngày 17/11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kỳ vọng, thủ tục pháp lý – vướng mắc lớn nhất hiện nay sẽ tìm được các giải pháp “phá băng” cho thị trường.

“Bắt mạch” thị trường bất động sản

Khi “bắt mạch” thị trường địa ốc, phía Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia đều chung nhận định,  lệch pha cung – cầu đang là nguyên nhân khiến nhà ở chỗ thừa vẫn thừa, chỗ thiếu vẫn thiếu. Các con số tổng hợp vừa rồi cũng cho thấy, nhà ở giá cao đang khó bán, còn nhà giá vừa túi tiền lại gần như vắng bóng.

Đọc thêm tin cập nhật:

Phát triển nhà ở xã hội đang là định hướng được các doanh nghiệp nghĩ tới, bàn tới trong những ngày đầu năm mới này. Tại buổi Họp báo Chính phủ vừa diễn ra đầu tuần, nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đã được các cơ quan chức năng đưa ra.

bat-dong-san-kho-khan-2023

Thời gian quan, nhiều địa phương và doanh nghiệp gặp khó khi triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội, khi vướng mắc với những thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội do không được cấp phép hoặc phải chờ đợi rất lâu. Về vấn đề này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để thúc đẩy đầu tư các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở xã hội, qua đó nhiều giải pháp đã được đưa ra.

Cú hích từ nhà ở xã hội?

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng là do không có đủ điều kiện. Đặc biệt trong điều kiện về vốn hoá của cổ phiếu giảm ( thị trường chứng khoán ). Trái phiếu là một trong những nguồn lớn cho doanh nghiệp nhưng không phát hành thì nguồn vốn hướng về ngân hàng. Rất nhiều doanh nghiệp tiến hành đồng thời nhiều dự án, giả sử có 10 dự án, 8 dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý, 2 dự án đã vay rồi thì việc vay vốn rõ ràng là khó khăn. 

Còn theo ông Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính– tiền tệ Quốc gia, trong năm 2023 còn hai điểm tích cực nữa hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Một là những khó khăn về pháp lý sẽ được tháo gỡ một cách căn bản. Thứ hai là đầu tư công trong năm nay sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

Các chuyên gia cũng nhận định, trong bối cảnh thị trường hiện nay, phân khúc nhà ở hướng tới người mua thực sẽ dẫn dắt thị trường 2023. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội với giá 1-2 tỷ đồng/1 căn đang đặc biệt được mong chờ và dự báo sẽ tạo thành cú hích cho thị trường chung.

>>Xem ngay: Danh sách dự án nhà ở xã hội 2023

>> Xem thêm: Hà Nội phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở xã hội từ 2021-2025

Lê Hoàn
Lê Hoàn

Lê Hoàn chia sẻ các thông tin hữu ích về kiến thức mua bán nhà: lựa chọn dự án có pháp lý minh bạch, chọn căn hộ có phong thủy tốt, vay trả góp mua nhà... Nếu cần hỗ trợ vấn đề nào đó hãy liên lạc với tôi theo sđt 0968 644 638